.. ..

Ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), thành phố Bắc Giang tổ chức Lễ hội 596 năm chiến thắng Xương Giang. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 của tỉnh Bắc Giang.

Từ sáng sớm mùng 6 tháng Giêng, 14 đoàn rước ở thành phố Bắc Giang bắt đầu đến đền Xương Giang để tham gia lễ hội. Mùa xuân năm Mậu Tuất 1418, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh do Lê Lợi khởi xướng bắt đầu từ thượng du Thanh Hoá, đến giữa năm 1426, nghĩa quân tiến ra phía Bắc bao vây thành Đông Quan. Trước tình hình đó, tướng giặc là Vương Thông một mặt âm mưu giảng hoà, mặt khác phái người về nước cầu cứu viện binh. Triều đình nhà Minh quyết định điều 2 đạo viện binh sang tiếp viện.
Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 2
Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 3

Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã cử các tướng tài lên vùng biên ải để chặn đánh viện binh. Người dân các vùng trên đường địch tiến quân đều nhất tề hưởng ứng, thực hiện kế hoạch vườn không nhà trống, đồng thời, nhân dân hợp sức cùng nghĩa quân đánh các thành do quân Minh chiếm đóng. Trong các trận bao vây, chiếm thành, gay go và quyết liệt nhất là chiếm thành Xương Giang.

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 4
 
 
Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 5

Trải qua hơn 6 tháng bao vây bền bỉ, tiến công liên tục, với hơn 30 trận đánh lớn nhỏ, nghĩa quân Lam Sơn và người dân địa phương đã hạ được thành Xương Giang trước khi viện binh của quân Minh kéo sang nước ta 10 ngày.

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 6

Thắng lợi của trận công phá thành Xương Giang và các thành khác đã làm suy sụp hoàn toàn hệ thống thành lũy của địch trên đường đón viện binh và góp phần củng cố hậu phương của ta

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 7

Ngợi ca chiến thắng “Xương Giang, trong bài “Xương Giang Phú” nổi tiếng ở thế kỷ XV của danh nhân Lý Tử Tấn đã viết: “Nơi đây vũ công lừng lẫy/ Giúp cho đất nước bình yên/ Ấy Xương Giang, một sông hình thắng/ Mà dấu thơm muôn thuở còn truyền”

 
Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 8

Trẻ em hào hứng tham gia lễ hội

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 9

Chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang đã giành thắng lợi chiến lược to lớn trước quân Minh, là điển hình của nghệ thuật quân sự “Lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, biểu tượng của sức mạnh, tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc Việt Nam. Đó là niềm vinh dự, tự hào của dân tộc nói chung và mỗi người con quê hương Bắc Giang nói riêng.

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 10

Với những giá trị to lớn trong lịch sử, ngày 22/01/2009, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định công nhận xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia địa điểm chiến thắng Xương Giang. Ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Di tích lịch sử Địa điểm chiến thắng Xương Giang (thành phố Bắc Giang) là di tích Quốc gia đặc biệt.

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 11

Tham dự lễ hội có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái; Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương và hàng nghìn người dân. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang thắp hương tại lễ hội.

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 12

Hằng năm, Lễ hội chiến thắng Xương Giang được tổ chức với quy mô cấp thành phố là sự tôn kính, ghi nhớ công ơn đối với các bậc hiền tài và nghĩa sỹ, người dân Xương Giang - Bắc Giang đã chiến đấu anh dũng, hy sinh trên mảnh đất lịch sử hào hùng

Hàng nghìn người về dự Lễ khai hội chiến thắng Xương Giang ảnh 13

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách gần xa về dự và được đắm mình trong không gian văn hóa của vùng đất Kinh Bắc - Bắc Giang

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan