.. ..

Ngày 11/5, tại Quảng Ngãi, Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội và Câu lạc bộ xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị “Sáng tạo, chuyển đổi để bứt phá”.

Đây là sự kiện nằm trong Cuộc thi và chuỗi chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 4 năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo, chuyển đổi để bứt phá trong sản xuất, chế biến, phân phối nông, lâm, thủy sản” nhằm kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nông nghiệp đang đối mặt với những khó khăn và bất cập rất lớn

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Nguyển Quang Trung, sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay đang tiềm ẩn những rủi ro rất lớn; nguyên nhân là do những hậu quả của sự biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động rõ rệt lên toàn cầu nói chung và nước ta nói riêng, tình hình thiên tai, bão lụt, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.
Ông Nguyển Quang Trung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi tham luận tại hội nghị.
Ông Nguyển Quang Trung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi tham luận tại hội nghị.
 
Vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đang là một khó khăn rất lớn cho sản xuất nông nghiệp; đó là hiện tượng được mùa - rớt giá, được giá - mất mùa thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu đó là chưa gắn kết được chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp của Nhà nước với việc quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất còn chậm và nhiều hạn chế.
 
Vấn đề liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân còn nhiều bất cập trong thực tế. Sự liên kết 4 nhà vẫn chưa có tiếng nói chung; điều dễ nhận thấy nhất là có rất ít các hợp đồng được ký kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong việc sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp và hợp đồng thường bị phá vỡ khi thị trường có những biến động bất lợi cho một trong hai phía. Đa số các doanh nghiệp còn ngần ngại đầu tư vào nông nghiệp vì rủi ro cao.
 
Sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP hay VietGAP để phát triển nông nghiệp một cách bền vững, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường và giá bán tốt hơn cho sản phẩm nông nghiệp đối với những thị trường khó tính… còn rất hạn chế.
 
“Chúng ta đã có xây dựng thương hiệu cho một vài sản phẩm (Cây quế Trà Bồng, Tỏi lý Sơn…) nhưng để đảm bảo cho thương hiệu giữ được uy tín, chất lượng khi tham gia thị trường thì còn nhiều vấn đề phải đặt ra đối với công tác quản lý, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và ý thức của người nông dân khi tham gia xây dựng thương hiệu” – ông guyển Quang Trung chia sẻ.
 
Chuyển đổi để bứt phá trong sản xuất, chế biến, phân phối nông, lâm, thủy sản
 
Tại hội nghị, chuyên gia Lê Văn Lợi, Trưởng phòng hỗ trợ khách hàng, Công Ty TNHH Sorimachi Việt Nam đã chia sẽ về “Giải pháp phần mềm chuyển đổi số hỗ trợ quản lý sản xuất kinh doanh cho HTX và trang trại (nhật ký sản xuất và kế toán HTX).
Ký kết thỏa thuận hợp tác, hợp đồng giao dịch thương mại, đầu tư hỗ trợ kỹ thuật,hỗ trợ phát triển thị trường.

Ký kết thỏa thuận hợp tác, hợp đồng giao dịch thương mại, đầu tư hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phát triển thị trường.

Chuyên Gia Lê Việt Trung, Giám đốc Công Ty TNHH Ted Technology chia sẻ về “Chuyển đổi mô hình canh tác hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững”.
 
Trao đổi về chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để phát triển nông nghiệp bền vững, chuyên gia Trương Thị Ny, Ủy viên Đặc biệt và Đại diện của Hội đồng Phát triển Kinh tế châu Âu (EEDC) cho rằng: Các cơ quan chức năng cần làm tốt vai trò quản lý của Nhà nước trong việc giám sát ký kết hợp đồng giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo nguyên tắc các bên tham gia liên kết đều bình đẳng và cùng có lợi, góp phần xây dựng các mối liên kết bền vững, hiệu quả.
 
Đảm bảo phân phối thu nhập hợp lý kết quả thu nhập hoặc phân chia rủi ro phù hợp giữa các chủ thể tham gia chuỗi liên kết sản xuất, chế biên, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
 
Cần hoàn thiện cơ chế chính sách, cụ thể hóa các quy định về phát triển các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, như: Hỗ trợ chi phí tư vấn xây dựng liên kết; hạ tầng phục vụ liên kết; khuyến nông, đào tạo, tập huấn; cây, con giống, vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi, bao bì, nhãn mác, thương hiệu sản phẩm... Đồng thời, cũng cần cụ thể hóa các điều kiện để tham gia chuỗi liên kết, để được hỗ trợ, các bên tham gia liên kết phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; có giấy chứng nhận hoặc cam kết bảo đảm các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường...
 
Để nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, bền vững trong giai đoạn mới rất cần tập trung quyết liệt triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển chế biến sâu, nghiên cứu các sản phẩm mới, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dung công nghệ cao, đề xuất phát triển và tăng cường liên kết chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản, chuỗi giá trị nông sản.
 
Cũng tại Hội nghị, một số doanh nghiệp, chuyên gia, đơn vị cung cấp giải pháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác, hợp đồng giao dịch thương mại, đầu tư hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phát triển thị trường.

Nguồn:


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm