.. ..

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal mới nhất của mình lần đầu tiên ở Ukraine vào hôm thứ Sáu (18/3) để phá hủy một kho chứa vũ khí ở phía tây nước này.

Tiêm kích đa năng MiG-31 với tên lửa siêu thanh Kinzhal (dao găm). Ảnh: RIA Novosti

Trước đây, Nga chưa bao giờ thừa nhận sử dụng vũ khí chính xác cao trong chiến đấu và hãng thông tấn RIA Novosti cho biết đây là lần đầu tiên Nga sử dụng vũ khí siêu thanh Kinzhal trong cuộc xung đột ở Ukraine.

"Hệ thống tên lửa Kinzhal với tên lửa đạn đạo siêu thanh đã phá hủy một nhà kho lớn dưới lòng đất chứa tên lửa và đạn dược không quân ở làng Deliatyn thuộc vùng Ivano-Frankivsk", Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng từ chối bình luận với AFP về thông tin này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi tên lửa Kinzhal (Dao găm) là "vũ khí lý tưởng" bay với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh và có thể vượt qua các hệ thống phòng không. Tên lửa Kinzhal là một trong những vũ khí mới mà ông Putin đã công bố trong bài phát biểu cấp quốc gia vào năm 2018.

Lần đầu tiên Nga sử dụng "vũ khí lý tưởng" ở Ukraine ảnh 1

Tên lửa siêu thanh Kinzhal từ máy bay MiG-31. Ảnh: quora.com

Theo hãng thông tấn TASS, quân đội Nga cũng sử dụng hệ thống tên lửa bờ biển Bastion để phá hủy các trung tâm tình báo điện tử của quân đội Ukraine ở khu vực Odessa. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov chỉ ra: "Một hệ thống tên lửa bờ biển Bastion đã phá hủy các trung tâm tình báo điện tử của Lực lượng vũ trang Ukraine tại các khu định cư Veliky Dalnik và Velikodolinskoye của vùng Odessa".

Ngoài ra, máy bay Nga đã phá hủy 4 hệ thống tên lửa của Lực lượng vũ trang Ukraine vào rạng sáng 19/3, bao gồm 3 hệ thống S-300 và một hệ thống Buk-M1.

Lần đầu tiên Nga sử dụng "vũ khí lý tưởng" ở Ukraine ảnh 2

Hệ thống phòng không Buk-M1 với "Bốn ngón tay thần chết". Ảnh: ANTĐ

"Máy bay chiến thuật, lục quân và máy bay không người lái của Nga đã nhắm vào 69 cơ sở quân sự của Ukraine vào rạng sáng ngày 19/3, trong số đó có 4 sở chỉ huy, bao gồm sở chỉ huy lữ đoàn ở khu định cư Zabuyanye, 4 hệ thống tên lửa, bao gồm 3 hệ thống S-300 và một chiếc Buk Hệ thống -M1, một radar dẫn đường và nhắm mục tiêu, ba bệ phóng tên lửa, 12 kho chứa vũ khí tên lửa và pháo binh và 43 điểm lưu trữ thiết bị quân sự", Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rõ.

Theo ông Konashenkov, lực lượng phòng không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắn rơi 12 máy bay không người lái của Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy khoảng 200 máy bay không người lái và hơn 1.400 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Tổng cộng 196 máy bay không người lái của Ukraine, 1.438 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, 145 bệ phóng tên lửa, 556 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cũng như 1.237 phương tiện cơ giới quân sự, đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt", Thiếu tướng Igor Konashenkov thông tin.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan