.. ..

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud đến chào xã giao.

hủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal Bin Farhan Al Saud. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội mà Saudi Arabia đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những bước chuyển mình to lớn của Saudi Arabia sau hơn 5 năm thực hiện Kế hoạch “Tầm nhìn 2030”. Thủ tướng đã cảm ơn Chính phủ và các tổ chức nhân đạo của Saudi Arabia đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam về tài chính và trang thiết bị vật tư y tế, góp phần giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, nâng cao đời sống của người dân ở các khu vực khó khăn.

Về hợp tác chính trị, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa Lãnh đạo hai nước; tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc lại lời mời Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mô-ha-mét bin Xan-man thăm chính thức Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế, Thủ tướng đề nghị phía Saudi Arabia sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản của Việt Nam, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam, mở rộng thị trường đối với các sản phẩm hàng hóa của nhau, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tham gia các dự án cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia và có cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Saudi Arabia trong các lĩnh vực khử mặn nước, năng lượng và công nghiệp…

Thủ tướng đề nghị Quỹ Phát triển Saudi Arabia tăng qui mô ưu đãi cho các dự án hỗ trợ người dân Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal Bin Farhan Al Saud. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, các cơ quan chức năng Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Quỹ Đầu tư, Tập đoàn của Saudi Arabia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Quỹ Phát triển Saudi Arabia tăng số lượng dự án và quy mô vốn ưu đãi cho từng dự án nhằm hỗ trợ cải thiện cuộc sống cho người dân Việt Nam ở các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn phía Saudi Arabia đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Saudi Arabia trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia tăng cường tiếp nhận lao động tay nghề cao của Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, bán lẻ...) và chăm sóc y tế (y tá, bác sĩ...)... Các cơ quan chức năng Saudi Arabia có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn và các quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Saudi Arabia.

Về hợp tác du lịch, Thủ tướng thông báo sau thời gian tạm đóng cửa do tác động của dịch COVID-19, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã chính thức mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế. Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn đón thêm nhiều khách du lịch Saudi Arabia đến thăm trong thời gian tới.

Trên bình diện đa phương, Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Thủ tướng đề nghị Quỹ Phát triển Saudi Arabia tăng qui mô ưu đãi cho các dự án hỗ trợ người dân Việt Nam ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Saudi Arabia Faisal Bin Farhan Al Saud. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp, khẳng định Saudi Arabia luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao các thành tựu về kinh tế - xã hội của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã phòng, chống thành công dịch COVID-19.

Bộ trưởng cho rằng Việt Nam và Saudi Arabia có nhiều tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư. Trên tình hình đó, Bộ trưởng hoàn toàn nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, coi đây là lộ trình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam, trao đổi với các Bộ, ngành, doanh nghiệp của Saudi Arabia tích cực triển khai lộ trình trên nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm