.. ..

Ngày 17/3, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thảo (37 tuổi, trú xã Gia Cát, Cao Lộc, Lạng Sơn) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng, vào khoảng năm 2018, thông qua Hoàng Thị Điệp (trú TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), Hoàng Thị Thảo quen biết người đàn ông tên Hóa (người Trung Quốc, không rõ lai lịch).

Hóa nói Thảo tìm và giới thiệu người mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền chuyển vào cho Hóa. Hóa và Thảo thỏa thuận khi mỗi tài khoản ngân hàng được sử dụng để nhận tiền thì chủ tài khoản được trả 500.000 đồng. Ngoài ra, cứ mỗi 100 triệu đồng chuyển về tài khoản thì chủ tài khoản được nhận thêm 1 triệu đồng.

Riêng Thảo khi đi rút tiền về chuyển cho Hóa thì được trả 400.000 đồng/lần chuyển, cứ mỗi 100 triệu đồng đổi sang tiền Nhân dân tệ để giao lại cho Hóa thì được nhận thêm 600.000 đồng.

Sử dụng tài khoản ngân hàng của người khác chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1

Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên toà. Ảnh: T.T

Ngoài ra, Hóa yêu cầu không sử dụng tài khoản ngân hàng của Thảo mà phải tìm người khác cung cấp số tài khoản để nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt của người khác, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Khi có bị hại chuyển tiền, Hóa nhắn tin thông báo số tiền hoặc kèm hình ảnh biên lai chuyển tiền của bị hại cho Thảo để Thảo rút tiền đưa cho Hóa hoặc chuyển khoản.

Quá trình điều tra cơ quan CSĐT - Công an TP Đà Nẵng tiến hành thu thập các tài liệu chứng cứ và thông báo tìm bị hại trên các phương tiện đại chúng, xác định thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của các bị hại được các đối tượng thực hiện như sau: Đối tượng gọi điện cho bị hại, thông báo nợ tiền mua hàng bằng thẻ tín dụng, nợ cước viễn thông và có liên quan đến các đường dây ma túy, rửa tiền đang bị các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng được chỉ định và sau đó chiếm đoạt.

 

Cáo trạng xác định từ ngày 13/7/2018 đến ngày 19/10/2018, Hoàng Thị Thảo sử dụng các tài khoản ngân hàng đứng tên Nông Thanh B., Nông Thị Kim O., Mai Thị H. để nhận và chiếm đoạt của 11 bị hại số tiền 1.761.571.000 đồng.

Tại Tòa Thảo khai Điệp là người giới thiệu Hóa với Thảo và cả hai người này hướng dẫn Thảo tìm người mở tài khoản để nhận tiền, khi có tiền thì Thảo giao cho Điệp và Hóa. Thời điểm nhận tiền tài khoản Nông Thanh B. và Nông Thị Kim O. thì Thảo giao tiền cho Hóa hoặc giao cho Điệp. Sau đó Hóa gặp riêng Thảo và nói làm riêng thì Thảo không thông qua Điệp nữa.

Tuy nhiên, Thảo không nhớ thời điểm cụ thể và nhớ số tiền đưa cho từng người, việc giao nhận tiền không có giấy tờ, không ai chứng kiến. Điệp không thừa nhận nội dung trên và cho rằng không biết Hóa là ai, không hướng dẫn Thảo mở tài khoản nhận tiền.

Qua sao kê tài khoản, trong thời gian Thảo nhận tiền của 11 bị hại nêu trên chỉ có khoản tiền 30 triệu đồng Thảo chuyển vào tài khoản Điệp là từ tài khoản mang tên Phạm Minh Đ. chuyển đến tài khoản số của Thảo, sau đó Thảo chuyển sang cho Điệp, không liên quan đến số tiền lừa đảo trên.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa Thảo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo trả lại toàn bộ số tiền cho các bị hại.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Có thể bạn quan tâm