.. ..

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa tiếp nhận trường hợp là bệnh nhi 6 tuổi, được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhi có tình trạng táo bón kéo dài từ năm 3 tuổi. Ba mẹ cho đi thăm khám ở các bệnh viện nhi vài lần nhưng tình trạng táo bón không cải thiện nhiều. Do bận công việc và nghĩ táo bón không nguy hiểm nên ba mẹ bé đã không tiếp tục theo đuổi điều trị.

Sau khi bệnh nhi nhập viện, các bác sĩ hồi sức tích cực, tiêm thuốc chống sốc, ổn định huyết áp, tiến hành cấp cứu. Các bác sĩ nghi ngờ bé bị viêm ruột quá nặng do thủng ruột gây ra.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận phần lớn ruột già của bé bị giãn, ứ nhiều phân, viêm và hư hại gần như toàn bộ. Đặc biệt vị trí đại tràng ngang (phần ruột già nằm giữa bụng) đã bị thủng khiến phân thoát vào ổ bụng gây nên tình trạng nguy kịch của bé. Êkip phẫu thuật đã nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng là đại tràng viêm hoại tử, làm sạch ổ bụng.

Sau 1 tuần điều trị hậu phẫu tích cực, hiện sức khỏe bé đã cải thiện rất tốt, ăn uống được và chuẩn bị xuất viện.

Theo các bác sĩ, táo bón ở trẻ em đa phần là do chế độ ăn uống chưa thích hợp, nhưng cũng có một số trường hợp có bệnh kèm theo mà hay gặp nhất là bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ, cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Việc điều trị táo bón ở trẻ, dù do nguyên nhân ăn uống hay do bệnh lý đều tốn nhiều thời gian và cần được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sát lộ trình để tránh những biến chứng có thể phòng tránh được.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm