.. ..

Ứng cử viên Yoon Suk-yeol đã được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc hôm thứ Năm sau một cuộc chạy đua chặt chẽ đến khó tin gây ra sự chia rẽ sâu sắc dọc theo các ranh giới khu vực, thế hệ và giới tính, và giao cho ông một nhiệm vụ khó khăn để thu hẹp những khoảng cách đó.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol chụp ảnh sau khi nhận hoa trong phòng bầu cử của đảng mình tại Quốc hội ở Seoul vào ngày 10/3/2022. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết, với tất cả số phiếu đã được kiểm, ông Yoon của Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) bảo thủ có 48,56% phiếu bầu và ông Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ tự do (DP) chiếm 47,83%.

Khoảng cách 0,73 điểm phần trăm khiến cuộc bầu cử năm nay trở thành cuộc bầu cử sít sao nhất từ ​​trước đến nay.

Phát biểu trước các quan chức đảng tại Quốc hội, ông Yoon nói: “Tôi sẽ coi đoàn kết dân tộc là ưu tiên hàng đầu của mình" và mô tả cuộc bầu cử của mình là một "chiến thắng của những con người vĩ đại"

Ứng cử viên đảng cầm quyền Lee Jae-myung thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Yoon: “Tôi đã cố gắng hết sức nhưng không được như mong đợi của các bạn. Mọi trách nhiệm thuộc về tôi. Tôi gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên Yoon Suk-yeol".

Tân Tổng thống Hàn Quốc có quan điểm cứng rắn về an ninh quốc gia ảnh 1

Ông Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ cầm quyền thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, chúc mừng ông Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân về chiến thắng của ông trong một bài phát biểu tại trụ sở của đảng ở Seoul vào ngày 10/3/2022. Ảnh: Yonhap

Tân Tổng thống Yoon Suk-yeol nói thêm rằng ngay khi nhậm chức, ông sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp và Quốc hội, đồng thời cùng đảng đối lập phục vụ nhân dân.

Ông Yoon, 61 tuổi, một cựu tổng công tố, đã vận động tranh cử với thông điệp về công bằng, lẽ thường, nguyên tắc và pháp quyền.

Chiến thắng của ông Yoon có thể có những tác động sâu sắc đến định hướng Hàn Quốc sẽ thực hiện chính sách đối ngoại, bao gồm cả quan hệ với Triều Tiên và các vấn đề kinh tế, chẳng hạn như chính sách phúc lợi và bất động sản.

Ông Yoon có quan điểm cứng rắn về an ninh quốc gia, nói rằng có thể cần phải có một cuộc tấn công phủ đầu để đối phó với mối đe dọa sắp xảy ra từ Triều Tiên. Ông cũng cam kết sẽ triển khai thêm các đơn vị thuộc hệ thống chống tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc để ngăn chặn sự xâm lược của Triều Tiên.

Những thách thức của ông Yoon khi ông được trao quyền lực từ một chính quyền tự do bao gồm Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, báo trước một cuộc chiến lập pháp cam go để thúc đẩy chương trình nghị sự của chính quyền mới.

Tân Tổng thống dự kiến ​​sẽ đưa chính sách bất động sản trở thành trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình sau những lời chỉ trích rằng đây là một trong những thất bại lớn nhất của chính quyền sắp mãn nhiệm của ông Moon.

Với tư cách là một ứng cử viên, ông cam kết sẽ cung cấp thêm 2,5 triệu ngôi nhà trong vòng 5 năm tới và nới lỏng các quy định trong khi giảm thuế bất động sản.

Một trong những cam kết gây tranh cãi nhất của ông là bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình, mà ông cáo buộc là gây ra sự chia rẽ giữa nam và nữ. Tuy nhiên, các nhà phê bình coi động thái này là một nỗ lực để thu hút các cử tri nam trẻ tuổi bất bình trước sự trỗi dậy của nữ quyền. Ông Yoon cho biết thay vào đó, ông sẽ thành lập một bộ mới để xử lý toàn diện các vấn đề liên quan đến trẻ em, gia đình và cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Với cuộc bầu cử hôm thứ Tư, khối bảo thủ đã giành lại quyền lực chỉ sau 5 năm, phá vỡ mô hình nhiệm kỳ tổng thống trước đây là đổi chủ giữa phe bảo thủ và tự do cứ 10 năm một lần.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.