.. ..

Hôm thứ Tư (theo giờ địa phương), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu các nguồn năng lượng từ Nga và các biện pháp đình chỉ việc Nga tham gia WTO. Cuộc bỏ phiếu được phát trực tiếp trên trang web của Quốc hội.

Ảnh minh họa: abc News

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin sáng nay (10/3), 415 nhà lập pháp đã ủng hộ sáng kiến ​​này. Các tài liệu đưa ra lệnh cấm nhập khẩu các nguồn năng lượng từ Nga, bao gồm cả dầu và khí đốt. Các quan chức Hoa Kỳ cũng được hướng dẫn để xem xét các bước nhằm mục đích đình chỉ sự tham gia của Nga vào WTO.

Hạ viện đã thông qua luật cấm nhập khẩu dầu của Nga vào thứ Tư và cho phép các biện pháp trừng phạt khác, sau một lệnh hành pháp về vấn đề này từ Tổng thống Biden. Cuộc bỏ phiếu hiện đặt các thành viên của cả hai bên ủng hộ một hành động có khả năng làm tăng thêm giá khí đốt, vốn đã đạt mức kỷ lục ở Mỹ sau xung đột Nga - Ukraine.

Tính đến thứ Tư, giá gas thông thường trung bình là 4,25 đô la một gallon, tăng khoảng 60 xu so với chỉ một tuần trước. Chỉ một tháng trước, giá trung bình là 3,47 đô la.

Theo The Hill, cuộc bỏ phiếu cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng của Nga có ý nghĩa tượng trưng, ​​vì nó diễn ra sau động thái của Tổng thống Biden hôm thứ Ba nhằm nhắm vào một trong những nguồn tài chính quan trọng của Nga.

Ngoài việc cấm nhập khẩu dầu của Nga, luật cũng tìm cách hạn chế việc Nga tiếp cận Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tái ủy quyền cho phép các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên tuần trước: “Chúng tôi không có lợi ích chiến lược trong việc giảm nguồn cung năng lượng toàn cầu. "Điều đó sẽ làm tăng giá nhiên liệu cho người Mỹ và làm giảm lợi nhuận của ông Putin".

Nhưng sự ủng hộ rộng rãi đối với việc cấm khai thác dầu của Nga đã đạt được động lực trong những ngày gần đây

Lệnh cấm nhập khẩu được Hạ viện thông qua hôm thứ Tư sẽ có hiệu lực sau 45 ngày. Nó cũng sẽ cho phép Tổng thống đưa ra các ngoại lệ đối với năng lượng đã được mua trước khi luật được thông qua, hoặc trong các trường hợp nhập khẩu vì lợi ích quốc gia.

Các điều khoản thương mại sẽ thúc đẩy Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sử dụng ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại WTO để khuyến khích các nước thành viên khác đình chỉ thương mại với Nga và xem xét việc đình chỉ sự tham gia của Nga vào tổ chức này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai “rõ ràng đã tham gia với các nước WTO khác.” “Đó không phải là một bước đơn phương mà Hoa Kỳ có thể thực hiện hoặc Tổng thống có thể thực hiện, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục những cuộc trò chuyện về vấn đề đó".

 

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: