.. ..

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quanđề xuất bán đấu giá hơn 100 triệu lít xăng RON92 dự trữ quốc gia với giá khởi điểm 14.058 đồng/lít.

Bộ Công thương vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Quyết định phê duyệt kế hoạch bán đấu giá xăng RON92 dự trữ quốc gia tại 12 điểm kho dự trữ của 3 doanh nghiệp là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và Công ty cổ phần Thương mại dầu khí Đồng Tháp.

tm-img-alt

Bộ Công thương đề xuất bán đấu giá hơn 100 triệu lít xăng RON92 dự trữ quốc gia - Ảnh: Internet

Theo công văn, tài sản bán đấu giá là một lô hàng dự trữ quốc gia bao gồm: 101.976.121 lít xăng RON92 (dùng để pha chế xăng E5) ở nhiệt độ thực tế tại kho bảo quản (số liệu thời điểm ngày 31.12.2021).

Số lượng xăng RON92 xuất bán thực tế sẽ được Bộ Công Thương công bố trước thời điểm tổ chức bán đấu giá. Thời gian tổ chức bán đấu giá dự kiến trong tháng 2.2022. Giá khởi điểm bán đấu giá được quy định cho một lít xăng RON92 (ở nhiệt độ thực tế tại kho bảo quản xăng dầu) là 14.058 đồng/lít.

Các chi phí liên quan đến việc bơm rót lên phương tiện vận chuyển của bên mua, chi phí xuất hàng, chi phí vận chuyển và các khoản thuế, phí phải nộp nhà nước theo quy định (thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng...) do bên mua hàng chi trả.

Giá khởi điểm bán đấu giá chính thức sẽ do Bộ Công Thương quy định, nhưng không thấp hơn giá khởi điểm tạm tính và được thông báo tới các tổ chức có đủ điều kiện và khả năng tài chính tham gia đấu giá trước khi tổ chức bán đấu giá. Các tổ chức tham gia đấu giá đủ điều kiện tại vòng sơ tuyển sẽ nộp tiền đặt trước theo mức tương đương 10% tổng giá trị tài sản.

Tiền đặt trước tham gia đấu giá gửi vào tài khoản thanh toán riêng cho hoạt động đấu giá xăng RON92 dự trữ quốc gia đã nêu của tổ chức đấu giá tài sản mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trong trường hợp lựa chọn được tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp hoặc tài khoản của Bộ Công Thương trong trường hợp không lựa chọn được tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp.

Riêng trường hợp khoản tiền đặt trước được gửi vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá tài sản mở tại ngân hàng có phát sinh tiền lãi, thì khoản tiền lãi sẽ do các bên thỏa thuận để chuyển thành tiền đặt cọc để thực hiện hợp đồng mua hàng dự trữ quốc gia hoặc trả lại cho người tham gia đấu giá không trúng đấu giá.

Các tổ chức đăng ký đấu giá được rút lại tiền đặt trước trong thời hạn trước 1 ngày kể từ ngày diễn ra phiên đấu giá. Quá thời hạn trên, mọi trường hợp rút lại sẽ không được giải quyết. Thời hạn tổ chức cuộc bán đấu giá là từ tháng 1 đến tháng 2.2022 và thanh toán trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng mua bán xăng RON92 dự trữ quốc gia được ký kết.

Phương thức thanh toán bằng chuyển khoản vào tài khoản của Quỹ Dự trữ quốc gia do Tổng cục Dự trữ Nhà nước quản lý, quy định cụ thể nêu trong hợp đồng mua bán và quy chế đấu giá. Bộ Công Thương cho rằng, việc này hoàn toàn không liên quan tới bổ sung nguồn cung mà chỉ là đảo hàng dự trữ quốc gia theo quy định của Luật Dự trữ./.

Nguồn: Môi trường và Đô thị


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm