.. ..

Anh cam kết dành 25 triệu bảng (34 triệu USD) để tăng cường an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương theo thoả thuận với Úc. Lãnh đạo hai nước tuyên bố phản đối mạnh mẽ những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Úc Scott Morrison trong cuộc gặp hồi tháng 6/2021. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 16/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Úc Scott Morrison kêu gọi bảo đảm hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và cảnh báo Nga chớ tấn công Ukraine.

“Hai nhà lãnh đạo đồng ý về sự cần thiết phải xuống thang và nhấn mạnh rằng việc Nga tiến vào Ukraine sẽ là một sai lầm chiến lược nghiêm trọng, sẽ gây ra thiệt hại to lớn về con người”, hai thủ tướng ra tuyên bố chung.

Hai thủ tướng nói rằng các khoản tiền cam kết cho thoả thuận an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ giúp tăng cường khả năng chống chịu của khu vực trước những nguy cơ trong không gian mạng, đe doạ từ nhà nước và an ninh biển.

Cuộc hội đàm diễn ra chỉ 1 tuần sau khi các ngoại trưởng Bộ tứ, gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc, cam kết thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm Ấn Độ Dương – Thái BÌnh Dương không bị “chèn ép”, một ngụ ý nói đến ảnh hưởng kinh tế và mở rộng quân sự của Trung Quốc.

Hai ông Johnson và Morrison bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng trước những các báo cáo đáng tin cậy về tình hình vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và kêu gọi Trung Quốc bảo vệ quyền, tự do và mức độ tự trị cao cho Hong Kong”.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Về tình hình Hong Kong, Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia với đặc khu này từ năm 2020, khiến những người chỉ trích cho rằng đã làm mất các quyền tự do mà thành phố được hưởng theo khuôn khổ “một đất nước, hai chế độ” mà Trung Quốc đã thống nhất với Anh sau khi hòn đảo được trao trả năm 1997.

Hai ông Morrison và Johnson cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, và bày tỏ ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) tham gia một cách ý nghĩa vào các tổ chức quốc tế”.

Hai lãnh đạo Anh và Úc còn nhấn mạnh tầm quan trọng của các quyền và tự do trên Biển Đông, tuyên bố phản đối mạnh mẽ “bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm gia tăng căng thẳng, làm suy yếu ổn định khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm những hành vi quân sự hoá, chèn ép và đe doạ”.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.