.. ..

Trong nhiều chỉ đạo công việc sau Tết Nhâm Dần, Ban Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Để khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có việc trở lại trường của học sinh, sinh viên.

Cách đây 2 ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Tết đã lùi phía sau, đây là lúc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Để khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có việc trở lại trường của học sinh, sinh viên, hoạt động du lịch, rõ ràng phải tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (năm 2022 - 2023), trọng tâm là tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ “Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Sau Tết, tình hình nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đây là lúc thái độ giải quyết hoàn toàn phải linh hoạt. Cách đây 20 ngày, ngày 18/1, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể.

Trong một văn bản sau Tết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa gửi công điện tới Giám đốc các sở GD&ĐT về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, yêu cầu tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0. Chúng ta hoàn toàn có thể “làm chủ” tình hình để phát triển một cách an toàn.

Năm 2022, được xác định là năm “bản lề”. Tháng 1 năm nay theo số liệu của các ngành chức năng đã có những tiến triển khá tốt, hứa hẹn một năm chúng ta sẽ bù lại những thiệt hại của năm qua, lấy lại đà tăng trưởng. Để đạt được các mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định có vai trò hết sức quan trọng của thể chế, chính sách pháp luật. Xây dựng pháp luật, tổ chức thực thi pháp luật phải kiến tạo sự phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

Chính vì thế, một trong các nội dung tại Chỉ thị số 01/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu tập trung kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, ưu tiên sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật không còn phù hợp, chồng chéo hoặc chưa đầy đủ, còn vướng mắc, bất cập đã được rà soát, phát hiện; không để xảy ra khoảng trống pháp luật.

Chính phủ đang nỗ lực lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách; phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục những khó khăn, giải quyết dứt điểm những tồn tại để bước vào năm mới với một tâm thế mới.

 

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Tin liên quan