.. ..

Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Ảnh minh họa.

Dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, cả nước đã không còn tỉnh, thành “vùng đỏ”. Sức sống kỳ diệu của người Việt một lần nữa đã được chứng minh khi những vùng tâm dịch đau thương như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã quay lại nhịp sống bình thường mới.

Thế nhưng vẫn phải nhìn nhận, di chứng của COVID còn nặng nề với xã hội. Hàng loạt tỉnh, thành đã khẳng định Tết này không bắn pháo hoa đêm giao thừa. Thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy mức thưởng Tết năm nay sẽ chỉ bằng hoặc thậm chí giảm so với Tết trước. Số liệu từ các hãng hàng không cho thấy số người đi lại dịp Tết này giảm kỷ lục so với các Tết trước. Liên đoàn Lao động một số tỉnh, thành cho hay nhiều công nhân năm nay ở lại nơi làm việc đón Xuân chứ không về quê.

Kết quả cuộc khảo sát “Kỳ vọng của người Việt vào dịp Tết 2022” của một Cty nghiên cứu thị trường mới thực hiện cũng phản ánh đúng thực trạng trên. Theo đó, đối với tình hình tài chính, 69% bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu nhập, với ít cơ hội việc làm hơn và giảm lương do tác động của dịch COVID-19. Tết này, tài chính là nỗi lo lớn nhất, xuất hiện ở 64% người tham gia. Bên cạnh đó, gần 50% có xu hướng tiết kiệm tiền hơn so với các năm trước. Có 33% người được khảo sát khẳng định không thoải mái với việc chi tiêu quá nhiều vào dịp Tết và 17% lo sợ sẽ không chuẩn bị được một cái Tết như mọi năm.

Thế nhưng, như một tiến sĩ tâm lý phân tích: “COVID-19 khiến chúng ta tìm về giá trị gốc. Khi nhận ra cuộc sống hữu hạn, con người sẽ xem lại những thứ xung quanh mình mà gần nhất chính là gia đình”. Vẫn có tới 71% dự định về quê đón Tết 2022. Tỉ lệ “chắc chắn sẽ về quê” cao hơn ở nhóm người lớn tuổi và nhóm người sinh sống, học tập và làm việc gần quê hơn. Phong tục hàng năm và mong muốn gặp gỡ gia đình, họ hàng là những lý do chính người Việt về quê vào dịp Tết. Một số muốn về thăm quê vì ngoài dịp Tết thì họ có ít cơ hội để về. Gia đình sum họp và thư giãn, nghỉ ngơi là những mong đợi của người Việt vào dịp Tết 2022.

Có một con số đáng quan tâm khác là “sức khỏe”, trở thành mối quan tâm hàng đầu của người Việt trong dịp Tết 2022. Báo cáo cho thấy, có 81% người Việt lựa chọn “sức khỏe” làm thứ tự ưu tiên hàng đầu. Yếu tố về “gia đình” vốn rất được quan tâm trong những dịp Tết trước đây, phải chăng giờ bị “coi nhẹ” hơn? Nhưng thực ra không phải, trải qua thời gian dịch bệnh phức tạp, ai cũng tâm niệm nếu muốn bảo vệ gia đình, nếu muốn gia đình không bị lây nhiễm dịch bệnh thì trước tiên mình phải đảm bảo chính bản thân mình không nhiễm virus. Yếu tố gia đình, vì vậy vẫn là số 1, vẫn là “giá trị gốc” như nhận xét nêu trên.

Tết này có thể tiền ít hơn, các hoạt động vui Xuân không sôi nổi, rộn ràng bằng những Tết khác. Nhưng xét về tổng quát, đó không phải là điều quá đáng bận tâm, khi chúng ta đã vượt qua một năm đầy những khó khăn, đầy những thử thách sống còn như Tân Sửu 2021. Và như vậy, phải vui hơn, chứ không có gì buồn.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Tin liên quan