.. ..

Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.

Quá khứ buồn nhiều lần nhận án tù

Đã 50 tuổi, đã nhiều lần ngồi tù, đầu đã hai thứ tóc; nhưng Lê Đăng Tuấn (ngụ thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) mới đây lại tiếp tục bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”.

Theo hồ sơ, từ năm 1988 đến 2010, Lê Đăng Tuấn nhiều lần vướng vào lao lý. Khi mới 17 tuổi, đối tượng này bị đưa đi cải tạo tập trung 4 năm vì hành vi Trộm cắp tài sản. Đến năm 1996, Tuấn lại bị phạt 48 tháng tù về tội đào ngũ và trộm cắp tài sản.

Mãn hạn tù, Tuấn rời quê vào Tây Nguyên sinh sống. Trong thời gian này, Tuấn lại vào tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến năm 2003, Lê Đăng Tuấn lại nhận thêm bản án khác khi bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Cướp tài sản. 7 năm sau, Tuấn bước vào cánh cổng trại giam khi bị phạt tù về tội Trộm cắp tài sản.

Bao lần ra tù vào tội, Tuấn hai bàn tay trắng và quá khứ đen tối, không tương lai, không nghề nghiệp, không định hướng được con đường sáng để bước tiếp. Rồi Tuấn lang thang, nay đây mai đó và quen biết ông Trần Văn Sơn (ngụ TX Thái Hòa, Nghệ An). Thỉnh thoảng, Tuấn đến nhà ông Sơn chơi rồi ăn ngủ lại.

Khoảng 13h ngày 1/8/2021, khi đang ngủ tại nhà ông Sơn thì Tuấn bị đánh thức bởi tiếng ồn. Đi ra ngoài, Tuấn thấy người đàn ông SN 1989 (ngụ xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn) cùng người bạn đến chơi. Sau đó, giữa Tuấn và ông Sơn xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Thấy Tuấn nói hỗn với ông Sơn, vị khách đấm nhiều lần vào người Tuấn.

Tuấn lao vào phòng ngủ lấy con dao dài hơn nửa mét giấu dưới giường. Vị khách đạp cửa định vào phòng nhưng thấy Tuấn cầm dao nên lùi lại, đóng cửa. Tuấn vẫn xông ra ngoài, vung dao vào vùng hông, vai, cổ vị khách khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân chết của nạn nhân là choáng mất máu, suy hô hấp cấp do vết thương làm đứt động mạch và thủng phổi trái.

Sau khi chém người, Tuấn cầm theo hung khí bỏ trốn. Do trời mưa, ướt áo nên Tuấn vào một nhà dân tắm rửa, thay đồ mới. Đến 17h30 cùng ngày, Tuấn bị công an bắt giữ cùng hung khí.

Tại phiên tòa xét xử về tội Giết người, bị cáo khai báo lại quá trình gây án. Bị cáo khai vì mâu thuẫn với ông Sơn chuyện cắm cơm muộn nên xảy ra cãi vã. Sau đó, vì bị vị khách đấm vào người trước nên bị cáo đã cầm dao chém nạn nhân dẫn đến án mạng.

Dùng dao chém nhiều nhát vào người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ nhưng Tuấn trình bày với tòa: “Bị cáo nhiều lần đi tù nhưng trước đó chưa bao giờ cầm gậy đánh ai”.

Mong được gặp mẹ già

Trước câu hỏi của vị hội thẩm “tại sao lại chém nhiều nhát vào vùng hiểm của nạn nhân trong khi anh này không chống cự?”, Tuấn khai vì lúc đó “say máu” nên đã không làm chủ được hành vi của mình. “Bị cáo không phải muốn “thể hiện mình”, mà chỉ vì lỡ tay...”, Tuấn trình bày trước HĐXX và khẳng định thời điểm gây án không sử dụng chất kích thích. Về con dao gây án, Tuấn khai “do hay gặp ác mộng nên để con dao dưới giường ngủ”.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù ảnh 1

Đại diện gia đình bị hại đề nghị tòa xét xử bị cáo đúng tội, đúng pháp luật.

Rồi Tuấn nhận lỗi: “Việc bị hại thiệt mạng là hoàn toàn do lỗi của bị cáo. Bị cáo biết hành vi của mình là không thể chấp nhận được”. Trước sự có mặt của đại diện bị hại, Tuấn quay sang nói lời xin lỗi. Bị cáo cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về “bù đắp một phần tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại” và phụng dưỡng bố mẹ già.

Theo lời Tuấn, bố mẹ mình đều là cán bộ đã về hưu. Sau khi vụ án mạng xảy ra bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình bị hại 10 triệu đồng. Đại diện gia đình bị hại đến tham dự đề nghị tòa xét xử bị cáo đúng tội, đúng pháp luật.

HĐXX nhận định trong vụ án này bị cáo phạm tội đặc biệt nguy hiểm, có tính côn đồ nên tuyên phạt Tuấn 20 năm tù về tội Giết người. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 182 triệu đồng, đồng thời cấp dưỡng nuôi mẹ nạn nhân mỗi tháng 1 tháng lương cơ bản (1,49 triệu đồng).

Trước khi bị dẫn đi, Tuấn ngậm ngùi: “Mẹ tôi yếu lắm rồi, chắc cũng chỉ sống được ít năm nữa. Tôi không có cơ hội trở về để nhìn mặt mẹ lần cuối, chỉ mong các em đưa mẹ đến trại giam một lần”.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: