.. ..

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội diễn ra sáng nay, 21/12.

Công tác dân nguyện được quan tâm, chú trọng

Trình bày báo cáo tại phiên họp, về kề kiến nghị cử tri tiếp xúc sau Kỳ họp thứ Nhất, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội (QH) Dương Thanh Bình cho biết, công tác dân nguyện của QH được các cơ quan của QH, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ QH, các Đoàn đại biểu QH và đại biểu QH quan tâm, chú trọng.

Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên và thực hiện ngày càng hiệu quả. Trong công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư có sự phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan ở địa phương để tránh việc xử lý đơn trùng lặp, không thống nhất giữa các cơ quan.

Công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm, thường xuyên theo dõi, rà soát kết quả giải quyết đơn của cơ quan có thẩm quyền. Kịp thời ban hành văn bản đôn đốc đối với những trường hợp quá thời hạn, cơ quan có thẩm quyền chậm giải quyết, qua đó đã góp phần thúc đẩy các cơ quan có thẩm quyền nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn cơ bản đồng tình với báo cáo và đánh giá, trong mấy tháng qua, công tác dân nguyện đã có sự chuyển biến tích cực, nhất là việc theo dõi, rà soát kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cơ quan có thẩm quyền.

Ban Dân nguyện đã phối hợp với MTTQ, các cơ quan tư pháp kịp thời có những văn bản để đôn đốc đối với những trường hợp quá thời hạn, cơ quan có thẩm quyền giải quyết chậm, Phó Chủ tịch QH cho biết.

Theo Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn, sau kỳ họp thứ Nhất đến nay, đã có 515/536 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời, đạt tỉ lệ rất cao, chỉ còn 21 kiến nghị chưa được trả lời. Tuy nhiên, qua một số vụ việc trong báo cáo còn kéo dài, cần phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, trả lời cho dứt điểm.

“Hiện còn khoảng 1.500 kiến nghị Ban Dân nguyện tổng hợp trước và sau kỳ họp thứ Hai dù chưa đến thời hạn giải quyết trả lời nhưng đề nghị Ban Dân nguyện phối hợp với các cơ quan chức năng quan tâm theo dõi, đôn đốc, giám sát việc trả lời kiến nghị của cử tri để báo cáo UBTV QH theo quy định”, ông Mẫn nói.

Liên quan đến những lo lắng của cử tri và nhân dân, theo Phó Chủ tịch QH, qua tiếp xúc cử tri và báo cáo của các đoàn đại biểu QH, cử tri và nhân dân vẫn lo lắng về tình hình phục hồi phát triển kinh tế sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu bão lũ liên tiếp xảy ra, nhất là ở các tỉnh miền Trung, người lao động thiếu việc làm, giảm thu nhập, mất an toàn thực phẩm, sản xuất mua bán hàng giả hàng lậu, tình trạng vi phạm pháp luật của một số đối tượng.

“Đặc biệt, trong ngành y tế còn diễn biến phức tạp còn gây bức xúc trong nhân dân, đề nghị Ban Dân nguyện tổng hợp thêm”, Phó Chủ tịch QH nói.

Xử lý nghiêm minh việc “thổi giá” kit xét nghiệm

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Hoàng Thanh Tùng đề nghị rà soát, cập nhật thêm một số vấn đề cử tri quan tâm và bức xúc liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Điển hình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Hoàng Thanh Tùng cho biết, tại TP Hồ Chí Minh có hàng ngàn người F0 điều trị tại nhà nhưng không được giải quyết chế độ bảo hiểm.

“Rõ ràng họ mắc COVID-19 nhưng khi thanh toán có ách tắc vì Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu phải có giấy nghỉ ốm. Việc này theo quy định là đúng nhưng trong điều kiện cụ thể thì người F0 cả xã, phường đều biết, vậy có cần phải máy móc bắt họ đi xin giấy nghỉ ốm hay không?”, ông Tùng đặt câu hỏi và cho rằng việc này rất hình thức, làm tăng khối lượng công việc cho tuyến y tế vốn đang quá tải.

“Thay vào đó, trạm y tế phường có thể đóng dấu xác nhận F0 thay cho giấy nghỉ ốm có được không? Như vậy sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Những người F0 rất khó khăn nhưng việc thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho họ để bù đắp chi phí khám chữa bệnh lại không được kịp thời. Cử tri rất bức xúc”, ông Tùng cho hay.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Thanh Tùng đề cập đến thông tin báo chí phản ánh về việc tại Bình Dương có việc người lao động phải bỏ tiền túi ra để nộp tiền xét nghiệm COVID-19, có người phải nộp 4,5 triệu đồng, gần hết lương cả tháng.

“Đây là vấn đề cử tri quan tâm, hiện các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nên cần quan tâm phản ánh thêm thông tin và công khai, minh bạch kết quả giải quyết”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH nói.

Cùng với đó, ông Tùng đề cập đến việc hiện cử tri đang rất bức xúc vấn đề “thổi giá” kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

“Cơ quan điều tra đã vào cuộc và đang xử lý. Việc điều tra là theo thủ tục tố tụng nhưng dư luận rất quan tâm đến chất lượng kit xét nghiệm. Truyền hình đưa tin nơi sản xuất 30 nghìn kit xét nghiệm trong 1 ngày của công ty này giống như kho của hợp tác xã. WHO không công nhận chất lượng để có thể áp dụng chung nhưng theo chuẩn Việt Nam lại phù hợp nên cử tri quan tâm chất lượng thực tế của kit xét nghiệm này như thế nào, có đáp ứng yêu cầu chuyên môn hay không khi gần như cả nước sử dụng đại trà kit do công ty này sản xuất? Vấn đề này cần làm rõ”, ông Tùng nói.

Cùng với đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH cũng đề nghị làm rõ như trách nhiệm của các cơ quan và một số Bộ liên quan.

“Vấn đề này cần xử lý nghiêm minh, công khai kết quả. Chưa nói đúng – sai nhưng nhiều địa phương kết quả đấu thầu giá xét nghiệm rất cao, trên dưới 500 nghìn 1 kít trong khi ở thời điểm “loạn giá xét nghiệm”, có thông tin phản ánh rằng nếu mua của nước ngoài với số lượng lớn có khi chỉ 1-2 USD/1 kít xét nghiệm. Giá thế này khiến cử tri bức xúc nên trong báo cáo hàng tháng nên cần làm rõ thêm”, ông Tùng nhấn mạnh.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá chất lượng báo cáo công tác dân nguyện ngày càng được nâng lên. Lưu ý một số ý kiến để nâng cao hơn nữa chất lượng báo cáo, Chủ tịch QH đề nghị Hội đồng Dân tộc và các ủy ban tăng cường hơn nữa việc giám sát, đôn đốc tổ chức thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó nghiên cứu, rà soát đề nghị sửa đổi các chính sách pháp luật còn vướng mắc, bất cập.

Về tổ chức Kỳ họp bất thường thứ Nhất, cho biết Kỳ họp này không tổ chức tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH đề nghị các đại biểu QH, các đoàn đại biểu QH, MTTQ có các kênh, hình thức phù hợp để chủ động nắm bắt, theo dõi ý kiến, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân cả nước, nhất là những việc có tính chất nổi cộm hiện nay.

“Ví dụ như tình hình thiệt hại bão lũ miền Trung, việc chỉ đạo lãnh đạo khắc phục giải quyết những khó khăn, sinh kế của người dân; tiến độ, kết quả thực hiện các Nghị quyết của QH, Chính phủ liên quan đến hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động. Việc công khai minh bạch, phòng chống tiêu cực trong phòng chống dịch, như Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nói nổi lên là vấn đề giá kit xét nghiệm. Nên chăng tại kỳ họp này chúng ta cũng có báo cáo bằng văn bản trình bày trước QH, cung cấp một số thông tin qua giám sát, theo dõi của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban…”, Chủ tịch QH nói.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương cơ bản tán thành nội dung báo cáo, đánh giá công tác dân nguyện có chuyển biến tích cực, việc tổng hợp thống kê, giám sát có tiến bộ.

Xử lý nghiêm vụ “thổi giá” kit xét nghiệm COVID-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

Phó Chủ tịch QH lưu ý tiếp tục đôn đốc việc trả lời kiến nghị của cử tri; bổ sung tình hình chung liên quan đến thanh toán BHXH của F0, người lao động trả tiền xét nghiệm cao, các vụ việc liên quan đến giá xét nghiệm; rà soát các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài một cách tốt hơn…

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm