.. ..

Đầu tháng 12/2021, TAND TP Hà Nội tuyên phạt một đối tượng mức án 14 năm tù về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác. Đây không chỉ là mức án cao nhất với tội phạm về sừng tê giác tại Việt Nam nói riêng và tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung mà còn cho thấy nỗ lực xóa dần những nhận định thiếu tích cực của cộng đồng quốc tế về công tác xử lý tội phạm về ĐVHD tại Việt Nam.

Cụ thể, đối tượng Đỗ Minh Toản (sinh năm 1985, trú tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) là “cò” khai báo Hải quan nhập khẩu tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Tháng 07/2019, Toản được một người thuê làm thủ tục kê khai hải quan nhập khẩu các lô hàng từ Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) về Việt Nam.

Đỗ Minh Toản đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng thủ tục mở tờ khai hải quan theo loại hình E21 – là loại hình nhập nguyên liệu để gia công, được phân vào luồng xanh – luồng miễn kiểm tra, để cất giấu toàn bộ số sừng tê giác trên nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Đội Kiểm soát Hải quan TP. Hà Nội và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 55 khúc sừng tê giác với tổng khối lượng 126,5kg trong số hàng trên.

Một bản án – hai đích đến ảnh 1

Đối tượng Đỗ Minh Toản đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù (nguồn ảnh ENV)

Theo quy định hiện hành của pháp luật, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác (không phân biệt loài tê giác) có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS) hoặc xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 22, 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP tùy theo khối lượng tang vật là sừng tê giác bị tịch thu và một số yếu tố khác.

Trong vụ án trên, hành vi vận chuyển trái phép sừng tê giác của Đỗ Minh Toản đã đáp ứng đầy đủ dấu hiệu định tội và định khung tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm” theo Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với mức hình phạt lên đến 15 năm tù giam. Và mức án mà TAND TP. Hà Nội tuyên đối với bị cáo Đỗ Minh Toản là 14 năm tù giam.

Có thể nói, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang có một số nhận định thiếu tích cực về công tác xử lý tội phạm về ĐVHD tại Việt Nam, thì bản án với hình phạt cao nhất từng được áp dụng với một đối tượng tội phạm về ĐVHD này đã đạt được hai mục đích lớn.

Đó là chứng tỏ sự nghiêm minh, răn đe của pháp luật với hành vi phạm tội về ĐVHD đối với cá nhân đối tượng phạm tội, cũng như là minh chứng rõ ràng cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam đang ngày càng đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của tội phạm về ĐVHD và từ đó áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, có ý nghĩa răn đe với các đối tượng đang và có ý định phạm tội, trục lợi từ việc buôn bán, vận chuyến trái phép các loài có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu.

Điều đáng tiếc trong vụ án này là các cơ quan chức năng chưa thể chứng minh được sự tham gia của các đối tượng đã “thuê” Đỗ Minh Toản thực hiện các thủ tục hải quan – những đối tượng đáng ra phải chịu trách nhiệm chính cho hoạt động vận chuyển sừng tê giác trái phép trong vụ án này.

Một bản án – hai đích đến ảnh 2

Cơ quan chức năng cần tập trung hơn nữa các nguồn lực để điều tra, xử lý các đối tượng đứng sau các lô hàng hàng tấn ĐVHD bị vận chuyển trái phép qua đường biển và hàng không về Việt Nam mỗi năm (nguồn ảnh ENV)

Với lợi nhuận đặc biệt lớn từ hoạt động buôn bán ĐVHD, hiện nay đã hình thành nên những đường dây tội phạm xuyên quốc gia do người Việt Nam cầm đầu chuyên thu gom, vận chuyển và buôn bán ĐVHD trái phép, không chỉ đẩy các quần thể ĐVHD trên toàn thế giới đến nguy cơ tuyệt chủng mà còn tác động tiêu cực đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

"Theo thống kê của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), từ năm 2017 đến nay đã ghi nhận 317 vụ việc vi phạm liên quan đến sừng tê giác; trong số đó, có 31 vụ án hình sự; bắt giữ và khởi tố thành công 24 đối tượng với mức phạt tù trung bình dành cho các đối tượng là 5,71 năm tù. Hy vọng rằng tới đây các cơ quan chức năng sẽ giữ vững tinh thần không khoan nhượng và tập trung hơn nữa các nguồn lực để điều tra, xử lý các đối tượng đứng sau các lô hàng hàng tấn ĐVHD bị vận chuyển trái phép qua đường biển và hàng không về Việt Nam mỗi năm” - bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Tin liên quan
    Có thể bạn quan tâm