.. ..

Bình và người tình đã đưa ra những thông tin gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thanh Thứ (SN 1975) và Tạ Thị Thu Bình (SN 1973, cùng ở tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, vụ án bắt nguồn từ việc bà Võ Minh T (SN 1958, ở Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) và nhiều người khác đã gửi đơn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội tố cáo Tạ Thị Thu Bình, Trần Thanh Thứ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của Bình và Thứ sử dụng là nhận tiền và hứa hẹn làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho những người có nhu cầu, sau đó chiếm đoạt tiền của họ.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã xác định, giữa năm 2016, qua mạng xã hội Facebook, Tạ Thị Thu Bình quen biết và có quan hệ tình cảm với Trần Thanh Thứ. Thứ giới thiệu tên là Thanh - Giám đốc Công ty XNK mây tre đan Việt Nhật Thanh (Công ty Việt Thanh) có trụ sở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Thứ nói với Bình là Công ty Việt Thanh đang tuyển người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Thứ bàn bạc với Bình cùng tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, giới thiệu Thứ là chồng (hoặc là bạn trai) đang làm Giám đốc Công ty Việt Thanh có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Bình đã nhận lời.

Theo cáo trạng, Bình và Thứ hứa hẹn công việc tại Nhật Bản có thời gian làm việc từ 3-5 năm, trong đó mức lương đối với lao động nữ là từ 32-38 triệu đồng/tháng, đối với lao động nam là 40-50 triệu đồng/tháng. Chi phí đưa người đi lao động là từ 45-85 triệu đồng/người tùy theo thời hạn lao động. Người đi xuất khẩu lao động chỉ phải nộp hồ sơ và tiền, không phải học tiếng Nhật Bản, không phải học nghề, không phải làm hộ chiếu, visa. Thứ và Bình cam kết người lao động sẽ được sang Nhật Bản làm việc trong thời gian từ cuối tháng 4/2017 đến tháng 8/2017.

Tin tưởng lời giới thiệu trên của Thứ và Bình, một số người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã nộp tiền, hồ sơ cho bộ đôi. Sau khi nhận tiền, Thứ, Bình không thực hiện đưa người đi lao động ở nước ngoài như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt tiền của các bị hại. Với thủ đoạn trên, trong vòng 1 năm (từ tháng 5/2016 đến tháng 5/2017), Thứ, Bình đã nhận và chiếm đoạt 550 triệu đồng của 8 người bị hại.

Đến nay cả 2 bị can Thứ và Bình đều chưa khắc phục hậu quả, chưa trả lại tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Với hành vi nêu trên, Thứ bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù, Bình 10 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm