.. ..

Lợi dụng sơ hở của đồng nghiệp, Đạt đã tham ô hơn 74 tỷ đồng của ngân hàng. Với hành vi này, Đạt phải trả giá bằng tự do cả đời.

Các bị cáo tại tòa.

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Đình Đạt (SN 1983, nguyên Trưởng quỹ Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 thuộc Chi nhánh Hà Nội – Ngân hàng TMCP An Bình) ra xét xử về tội “Tham ô tài sản”.

Liên quan vụ án, Tòa cũng đưa bị cáo Phan Thanh Đăng (SN 1963, nguyên Phó GĐ chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt – Ngân hàng TMCP An Bình), Nguyễn Kiều Hương (SN 1982, Trưởng phòng dịch vụ nội bộ và giao dịch 3 – Chi nhánh Hà Nội) và Phạm Công Thủy (SN 1990, Thủ quỹ Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Hà Nội) về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Theo cáo trạng, ngày 7/5/2018, Đạt được tái bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 thuộc Chi nhánh Hà Nội. Đạt được giao nhiệm vụ quản lý kho tiền của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt. Công việc hàng ngày của Đạt là xuất, nhập tiền và tài sản đảm bảo của ngân hàng.

Theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, trước 8 giờ sáng ngày làm việc, Ban quản lý kho quỹ gồm Phan Thanh Đăng, Nguyễn Kiều Hương và Trần Đình Đạt cùng có mặt để dùng chìa khóa, mật mã được giao mở cửa kho tiền, kiểm tra. Nếu thiếu một trong 3 chìa khóa thì không mở cửa được kho tiền. Sau đó giao kho tiền cho bộ phận kho quỹ để điều tiền đi các phòng giao dịch.

Khi bộ phận kho quỹ kiểm tra tiền khớp đúng đủ số tiền trên hệ thống thì báo với Ban quản lý kho quỹ để kiểm tra số lượng tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ đủ với hệ thống sổ sách thì tiến hành khóa kho quỹ, kết thúc ngày giao dịch.

Trong thời gian từ tháng 1/2019 đến 14/3/2019, Phan Thanh Đăng giữ 1 chìa khóa và 1 mật mã của kho tiền nhưng Đăng đã giao cho Đạt để mở, đóng cửa kho tiền. Nguyễn Kiều Hương giữ 1 chìa khóa và 1 mật mã kho tiền. Hàng ngày, Hương thực hiện việc đóng mở khóa kho tiền theo quy định nhưng vào cuối giờ giao dịch hàng ngày, Đăng và Hương không kiểm tra số lượng tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ.

Lợi dụng sơ hở của Đăng và Hương trong việc quản lý kho tiền, Đạt nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt ra sử dụng vào mục đích cá nhân số tiền hơn 74 tỷ đồng.

Đến ngày 14/3/2019, ngân hàng phát hiện việc thiếu hụt tiền trong kho quỹ nên yêu cầu Đạt về trụ sở kiểm kê. Đêm cùng ngày, Đạt nhận trách nhiệm về việc “thụt két” tiền ngân hàng. Tại cơ quan điều tra, Đạt khai sau khi lấy tiền của ngân hàng đã giao cho vay và đưa cho em gái nhờ chuyển vào các tài khoản ngân hàng.

Đối với Đăng và Hương, cơ quan tố tụng xác định, theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng với Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ. Nhưng Đạt và Hương không thực hiện kiểm kê dẫn đến việc Đạt được toàn quyền quản lý kho tiền để tự ý lấy tiền của ngân hàng trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Còn Phạm Công Thủy không làm đúng nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng quy trình rút séc từ Ngân hàng Nhà nước, bàn giao tiền của ngân hàng không đúng nơi quy định, dẫn đến việc bị thất thoát 18 tỷ đồng.

Quá trình điều tra còn có căn cứ xác định Đạt đưa người bên ngoài ngân hàng vào kho tiền của Phòng giao dịch để mua bán đô la Mỹ. Tại cơ quan điều tra, Đạt khai mua bán đô la Mỹ với cửa hàng vàng bạc Thịnh Quang ở số 35 Hà Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuy nhiên, xác minh tại địa chỉ trên không có cửa hàng vàng bạc Thịnh Quang, do vậy chưa có căn cứ để xác định rõ việc mua bán đô la Mỹ của Đạt.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đạt mức án chung thân theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại nhận mức án từ 27 tháng đến 30 tháng tù.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.