.. ..

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng” không chỉ là bài học cho chính lứa tuổi các em thiếu nhi, thiếu niên mà còn là bài học chung cho người lớn, cần có ý chí vươn lên mạnh mẽ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ý chí, nghị lực mãnh liệt ấy phải tiếp tục được vun đắp.

Chiều 19/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, động viên đoàn đại biểu các em học sinh dự cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng” nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lắng nghe những câu chuyện cảm động của các em tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm động trước những tình cảm chân thành, niềm lạc quan yêu đời và nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh. Mặc dù bên trong cơ thể mang mầm bệnh và đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng bằng tâm hồn nhạy cảm, tài năng, sự lạc quan, các em đã sáng tác được nhiều tác phẩm được cổ vũ cuộc chiến phòng chống dịch bệnh. Điều đó thể hiện tinh thần tuổi nhỏ, trí cao của các em, là năng lượng tích cực lan tỏa trong cuộc sống, xã hội.

“Đó cũng chính là truyền thống của dân tộc ta, một dân tộc anh hùng, một nhân dân anh hùng, một lớp trẻ anh hùng mà chúng ta phải tiếp tục vun xới, để ý chí ấy, nghị lực mãnh liệt ấy tiếp tục được vun đắp tiến bước”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ trân trọng các cô giáo, bảo mẫu, nhà từ thiện có tấm lòng nhân hậu, bao dung, tận tụy hỗ trợ các em vượt qua khó khăn, mất mát, bệnh tật, hoàn cảnh éo le để vươn lên như cô giáo Kim Phấn; cô giáo Đông Hà kèm cặp, dạy dỗ em Nguyễn Thị Hoàng Oanh học tập tốt; cô gái Y Byen ở Gia Lai nhận nuôi 2 cậu con trai “nhặt” về từ khi các bé là trẻ sơ sinh và khi cô mới 16 tuổi, hai con giờ càng lớn càng chăm ngoan, học giỏi.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh, đánh giá cao Ban tổ chức, Quỹ Hy vọng, các nhà báo đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi giàu tính nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, khích lệ những tấm lòng vàng với trẻ em yếu thế trong xã hội. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đó không chỉ là bài học cho chính lứa tuổi các em thiếu nhi, thiếu niên mà còn là bài học chung cho người lớn, cần có ý chí vươn lên mạnh mẽ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ý chí, nghị lực mãnh liệt ấy phải tiếp tục được vun đắp.

Từ triển lãm các tác phẩm tranh và văn học, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó góp phần làm cho mọi người hiểu hơn và có thêm nhiều hành động thiết thực chung tay bảo vệ quyền trẻ em, thực hiện tốt Luật Trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch nước cho rằng bảo vệ quyền trẻ em chính là tất cả các em đều được lớn lên lành mạnh, an toàn, trưởng thành, đóng góp xây dựng cuộc sống, xây dựng gia đình, đóng góp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tất cả trẻ em phải được người lớn yêu thương, chăm sóc vì các em là tương lai phát triển bền vững của đất nước.

Trong lúc đại dịch còn diễn biến phức tạp, mọi người, mọi gia đình, mọi ngành, mọi tầng lớp nhân dân cần dành sự quan tâm đặc biệt đối với thiếu nhi yếu thế, không để các em mắc COVID-19 và đói cơm, lạt muối.

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học diễn ra từ ngày 8/8/2021, dành cho các em nhỏ trên cả nước từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, trẻ mồ côi. Cuộc thi do chương trình Mặt trời Hy Vọng, Quỹ Hy vọng cùng báo VnExpress, Trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức.

Mỗi nét vẽ, câu thơ, lời văn trong 2.300 tác phẩm dự thi là một món quà tinh thần mà các em muốn gửi đến cộng đồng, nhất là lực lượng tuyến đầu chống dịch, cổ vũ tinh thần chung sức, đồng lòng của cả nước vì một “Việt Nam tất thắng” trước COVID-19. Các tác phẩm cũng phản ánh tinh thần lạc quan và nghị lực vượt lên số phận của các em. Nhiều em vẽ tranh khi vừa xong đợt hóa trị, cơ thể vẫn còn đau nhức. Có em là trẻ tự kỷ, chỉ biết làm bạn với những cây bút màu.

Cuộc thi đã lựa chọn 250 tác phẩm xuất sắc để trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trước buổi gặp mặt các tác giả nhỏ tuổi, Chủ tịch nước đã tham quan triển lãm.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm