.. ..

Sáng nay (16/11), TAND TPHCM bắt đầu phiên tòa sơ thẩm, xét xử sơ thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 10 bị cáo, do sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.HCM) gây thiệt hại của nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa sáng nay (16/11).

Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, người tham gia phiên tòa phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. Tòa bố trí ngoài phòng xử án A là nơi Hội đồng xét xử (HĐXX), các bị cáo, luật sư...; phòng xử án B được dành riêng cho báo chí tham gia phiên tòa qua màn hình truyền từ phòng xử án A. Khoảng trống giữa 2 phòng xử, Tòa bố trí cho người liên quan tham dự phiên tòa.

Tòa án đang xét xử cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, nữ đại gia Bạch Diệp và 8 bị cáo ảnh 1

Kiểm tra an ninh người dự tòa.

Trước đó vào tháng 3/2021, khi đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm vụ án thì Hội đồng xét xử cho tạm ngưng phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát làm rõ thêm một số nội dung.

Viện Kiểm sát tiếp nhận lại hồ sơ từ Tòa án; có văn bản phúc đáp, các nội dung mà Tòa án yêu cầu cần làm rõ không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

Tòa án đang xét xử cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, nữ đại gia Bạch Diệp và 8 bị cáo ảnh 2

Báo chí được bố trí phòng riêng và theo dõi phiên xử qua màn hình.

Những tài liệu chứng cứ vật chất mà Tòa án nêu đã có trong hồ sơ vụ án được kiểm tra, thẩm vấn công khai tại phiên tòa. Viện Kiểm sát nhận thấy có đủ cơ sở kết luận 10 bị cáo phạm tội, đề nghị tóa án đưa vụ án ra tiếp tục xét xử.

Sau khi Viện Kiểm sát hoàn chuyển hồ sơ vụ án và nêu quan điểm như trên, TAND TPHCM quyết định đưa vụ án ra xét xử. Dự kiến phiên xử bắt đầu từ hôm nay 16/11 đến ngày 22/11.

Tòa án đang xét xử cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, nữ đại gia Bạch Diệp và 8 bị cáo ảnh 3

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa sáng nay.

HĐXX quyết định triệu tập Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM là bị hại của vụ án. UBND TPHCM cùng 5 sở ngành thuộc UBND TPHCM, tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, tham gia phiên tòa còn có hai ngân hàng; Phòng Công chứng số 1 TP.HCM và 17 đơn vị, cá nhân.

Tòa án đang xét xử cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, nữ đại gia Bạch Diệp và 8 bị cáo ảnh 4

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa sáng 16/11.

Khoảng 9h10 sáng nay, sau phần làm thủ tục, HĐXX đã cho đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng.

Theo cáo trạng, năm 2008, biết Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM có nhu cầu xây dựng mới nhưng gặp khó khăn về kinh phí nên bà Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương – Cty Diệp Bạch Dương) đã đề nghị với ông Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM) được hoán đổi trụ sở này với khu đất 57 Cao Thắng (rộng 1.040 m2). Bà Bạch Diệp đưa ra các phương án như ngoài việc bù thêm phần thiếu so với giá thị trường, phía bà Bạch Diệp sẽ hỗ trợ xây dựng trung tâm có quy mô lớn, hiện đại hơn. Còn Cty Diệp Bạch Dương của bà Diệp sẽ hợp nhất được khối mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với các khu đất liền kề của bà để xây dựng khách sạn 5 sao.

Tòa án đang xét xử cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, nữ đại gia Bạch Diệp và 8 bị cáo ảnh 5

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 16/11

Ông Nguyễn Thành Tài (lúc đó là phó Chủ tịch UBND TPHCM) đã chấp thuận chủ trương và chỉ đạo các sở ban ngành thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, quá trình hoán đổi, ông Tài và loạt lãnh đạo các sở ngành không chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của tài sản hoán đổi. Ông Nguyễn Thành Tài khi nghe ông Tảo và bà Diệp trình bày về đề nghị hoán đổi thì đã đồng ý. Do không thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ông Tài báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM lúc đó là ông Lê Hoàng Quân và được chấp thuận. Ông Quân giao ông Tài trực tiếp chỉ đạo việc hoán đổi này.

Ông Tài và những người liên quan đều thừa nhận sai phạm và cho rằng không được bà Bạch Diệp thông báo việc tài sản hoán đổi (khu đất 57 Cao Thắng) đã bị thế chấp.

Tòa án đang xét xử cựu phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, nữ đại gia Bạch Diệp và 8 bị cáo ảnh 6

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 16/11.

Cáo trạng xác định bị hại Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỷ đồng. 9 cựu cán bộ lãnh đạo, công chức TPHCM trong đó có ông Nguyễn Thành Tài, bị truy tố cùng tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bà Dương Thị Bạch Diệp bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguồn: Báo Tiền phong


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm