.. ..

Bộ Công an cho biết đã thu hồi được toàn bộ số tiền hơn 10,5 tỷ đồng mà người bệnh/người nhà bị “móc túi” trong vụ nâng khống giá phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai, đang tìm bệnh nhân liên quan.

Robot Rosa. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa cho biết đang phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị có liên quan. Bộ Công an đề nghị người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân liên hệ với cơ quan điều tra hoặc cơ quan tiến hành tố tụng để nhận lại số tiền chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng một ca phẫu thuật.

Kết quả điều tra cho thấy Bệnh viện Bạch Mai triển khai đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não. Trong thời gian năm 2017 - 2020, Bệnh viện này đã sử dụng hệ thống robot Rosa để phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, trong đó 2 ca miễn phí và 637 ca có thu tiền dịch vụ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền dịch vụ liên quan chi phí khấu hao hệ thống Robot Rosa không đúng quy định, dẫn đến người bệnh/người nhà phải chi trả số tiền điều trị tăng hơn 16,5 triệu đồng/ca. Hành vi vi phạm làm tăng chi phí điều trị, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh.

Do sai phạm này, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 6 người cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh/người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật. Trong đó, một số người đã được Bệnh viện Bạch Mai và đối tác lắp đặt Robot Rosa trả lại số tiền chênh lệch.

Để phục vụ yêu cầu giải quyết vụ án và đảm bảo quyền lợi của người bệnh và gia đình theo đúng quy định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người bệnh (hoặc người nhà người bệnh) bị thiệt hại nhưng chưa đến làm việc, chưa gửi đơn hoặc chưa được nhận lại số tiền chênh lệch, thì cần có ý kiến bằng văn bản về việc điều trị, thanh toán số tiền hơn 16,5 triệu đồng/ca không đúng quy định.

Theo cáo buộc, năm 2016, Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS đến gặp ông Quốc Anh để chào bán robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng. Ông Quốc Anh không đồng ý với lý do thủ tục phức tạp nhưng sau đó thống nhất BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật. Giá do Giám đốc BMS đưa ra.

Ông Quốc Anh bị xác định đã tự ý ký hợp đồng dù không có sự thống nhất giữa Ban giám đốc với Đảng ủy, Công đoàn. Ông không thông báo về giá, đơn vị liên doanh cho Hội đồng Khoa học và Đạo đức Bệnh viện Bạch Mai

Cáo trạng xác định, robot Rosa được nhập khẩu mới từ Pháp có giá 7,4 tỷ đồng, đã gồm thuế. Như vậy, thiết bị này bị nâng giá tới hơn 31 tỷ đồng. Ông Quốc Anh trong vai trò Giám đốc Bạch Mai ban hành giá dịch vụ của robot Rosa là 36 triệu đồng/ca phẫu thuật, trong đó Công ty BMS hưởng hơn 27 triệu đồng gồm chi phí khấu hao kèm lãi vay. Tổng cộng gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Có thể bạn quan tâm