.. ..

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", nhiều tỉnh, thánh phố đã bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính khi ra vào địa bàn.

Ảnh minh họa.

Đối với tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh ngày 15/10 cũng đã có Công văn về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về Bắc Giang từ các địa phương khác.

Đối với người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3) không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, đau đầu…). Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các nội dung khác tạm thời thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 5355/UBND-KGVX ngày 12/10/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly y tế thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cho đến khi có hướng dẫn mới.

Tại Sơn La, tỉnh này chỉ yêu cầu người đến hoặc trở về Sơn La từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3) khai báo y tế, quét QR Code theo quy định. Người đến/trở về từ vùng đỏ (cấp 4) phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ

Người đến từ vùng đỏ (cấp 4) kể cả tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hay khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng thì vẫn phải theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh/RT-PCR, tuân thủ 5K suốt quá trình trên.

Người đến/về từ vùng cam (cấp 3) thì khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 thì phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và tuân thủ 5K trong suốt quá trình trên. Người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 liều vắc xin thì tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh/RT-PCR.

Tỉnh Sơn La cũng cho biết tỉnh này test nhanh/RT-PCR miễn phí với các trường hợp đến/trở về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cho đến khi có thông báo mới.

Khuya 15/10, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt trong việc kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/10. Theo đó, người dân từ các địa phương khác vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-Cov-2 nhưng phải khai báo với công an phường, xã, thị trấn nếu lưu trú qua đêm.

Ngày 15/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái có văn bản về việc điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19. Theo đó, người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái không phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, và không phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch y tế.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: