.. ..

Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.

Xin ông cho biết tình hình xuất khẩu vải thiều qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay?

- Vải thiều đang thực hiện xuất khẩu chính tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Số lượng xe chở vải thiều đến cửa khẩu này để xuất khẩu đang tăng dần, trung bình mỗi ngày xuất được khoảng 30 xe. Xe chở vải thiều đã được các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi, không bị ùn tắc và đang thực hiện xuất ngay trong ngày, không để hàng tồn.

Lạng Sơn đã thực hiện như thế nào để nông sản xuất khẩu được nhanh chóng, thưa ông?

- Hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang đã làm việc với nhau nhiều lần về tình hình tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa. Chúng tôi đã hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều nói riêng trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, do năm nay có yếu tố dịch bệnh nên có nhiều việc cần phải làm hơn để tạo thuận lợi cho quả vải xuất khẩu qua cửa khẩu, đặc biệt ở Tân Thanh.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan bố trí luồng riêng cho xuất khẩu nông sản, không chỉ vải mà còn các loại hoa quả khác nữa bởi đặc điểm của hoa quả là cần xuất ngay. Riêng vải được bố trí một khu riêng trong bãi xe, được bố trí luồng xanh để đi. Tuy nhiên, hiện nay vải chưa phải là loại quả có nhiều so với các loại quả khác như xoài, thanh long, mít, chuối… ở cửa khẩu Lạng Sơn. Hiện, trên cửa khẩu, xuất khẩu xoài đang nhiều nhất.

Thực tế, trong thời gian cao điểm xuất khẩu hàng hóa hiện nay cũng đã xảy ra hiện tượng ùn ứ nhưng các cơ quan chức năng đã giải quyết xong để cửa khẩu thông thoáng trở lại. Ngoài ra, chúng tôi cùng các bên liên quan cũng đề nghị Trung Quốc tăng thời gian làm việc mỗi khi có hiện tượng số lượng xe hàng tăng.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã có thời điểm phải làm đến 21-22h (giờ Hà Nội) trong khoảng thời gian cao điểm. Chúng tôi luôn cố gắng để những lúc xảy ra hiện tượng quá tải, hàng hóa bị ùn ứ sẽ có giải pháp cụ thể trong từng trường hợp để không bị ùn lại.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày ảnh 1

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại.

Công tác phòng dịch trong quá trình thực hiện hoạt động xuất khẩu như thế nào, thưa ông?

- Lạng Sơn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, lập trạm kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện chở vải đi qua địa bàn tỉnh, lên cửa khẩu. Chúng tôi bố trí 1 chốt trạm ngay cửa ngõ Lạng Sơn - Lục Ngạn để kiểm soát phương tiện qua lại, đảm bảo người và xe đi đúng lịch trình, đến thẳng nơi lưu chuyển hàng hóa đã được bố trí riêng, tránh tối đa hiện tượng có thể lây nhiễm sang các loại xe chở nông sản, hoa quả khác.

Tất cả các lái xe từ Bắc Giang đi sẽ được bố trí ở trong một nhà riêng tại cửa khẩu. Sau đó, các xe vải sẽ được các lái xe của 1 đội lái xe chuyên trách trên cửa khẩu đưa hàng sang biên giới. Khi nào quay về sẽ trả xe cho đội lái xe của Bắc Giang.

Đội lái xe chuyên trách trên cửa khẩu được thành lập và thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch mà phía bạn yêu cầu. Trước đây, đội lái xe này thường 1 tuần được kiểm tra Covid-19 một lần, nhưng hiện nay phía bạn đã tăng cường thêm công tác phòng chống dịch, yêu cầu đội lái xe của cửa khẩu 3 - 4 ngày phải test Covid lại.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


    Có thể bạn quan tâm